Một chuyên gia bay từ TP.HCM dương tính Covid-19 khi xuống sân bay Nhật

Sau khi xuất cảnh từ TP.HCM, một trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản.

1 chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc bay từ TP.HCM nhập cảnh Nhật Bản ngày 24/10 tại sân bay Narita được xác định dương tính với SARS-CoV-2 .

Tối 27/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vừa có thông tin về một trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TP.HCM.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đã tiếp nhận thông tin 01 chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc bay từ TP.HCM nhập cảnh Nhật Bản ngày 24/10 tại sân bay Narita, Nhật Bản được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Trường hợp này nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7 và đã hoàn thành các ly theo quy định vào ngày 16/8 tại Hà Nội. Từ ngày 29/9 đến ngày 24/10 làm việc và cư trú tại TP.HCM trước khi bay sang Nhật ngày 24/10.

Được biết, trường hợp này không có thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật. Qua điều tra, bệnh nhân không ghi nhận tiếp xúc với trường hợp nào xác định nhiễm SARS-COV-2 trước đó.

Sau khi nhận được thông tin, TP đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định; điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm…

Đến nay, HCDC đã xác định được 38 người có tiếp xúc gần với trường hợp này và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Hiện đã có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả.

Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ, HCDC cũng cho điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Một chuyên gia bay từ TP.HCM dương tính Covid-19 khi xuống sân bay Nhật 2
Tính đến 18h chiều 27/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, là các trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tính đến 18h chiều 27/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, là các trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể, ca mắc mới Covid-19 BN1170 Nam 41 tuổi, quốc tịch Ấn Độ và BN1172 Nam 34 tuổi quốc tịch Ấn Độ cả hai đều là chuyên gia và đang được cách ly ngay tại Đồng Tháp.

Ngày 6/10, 2 bệnh nhân trên từ Ấn Độ nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay 6E9471 và được cách ly ngay tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 26/10, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 gửi Viện Pasteur TP.HCM kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Trước đó, trên chuyến bay này đã ghi nhận 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đồng Tháp (14 ca), Đồng Nai (1 ca) và TP.HCM (3 ca).

BN1172 tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Nam, 22 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ đường Nam Đồng, Q. Đống Đa, Hà Nội. Ngày 21/10, bệnh nhân từ Pháp nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5010, được cách ly tập trung ngay tại Trung đoàn Minh Đạm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 26/10 cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trả lời

Tin tức liên quan